Chứng Chỉ IELTS Là Gì? Phân Loại, Cấu Trúc Và Những Lưu Ý Về Bài Thi IELTS

ielts là gì

Theo các số liệu thống kê, mỗi năm có đến gần 2 triệu lượt thi IELTS trên toàn thế giới. Vậy chứng chỉ IELTS là gì mà được nhiều người quan tâm cũng như được những tổ chức, trường đại học đánh giá cao đến vậy. Trong bài viết sau, hãy cùng HSTES tìm hiểu chi tiết về bằng IELTS là gì và cấu trúc đề thi IELTS ra sao, cũng như có mấy loại chứng chỉ IELTS.

Chứng chỉ IELTS là gì?

Học IELTS là gì? IELTS là viết tắt của “International English Language Testing System” (Hệ thống Kiểm tra Tiếng Anh Quốc tế), được thành lập vào năm 1989 bởi ba tổ chức là ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

giới thiệu về chứng chỉ ielts

Theo thống kê, IELTS hiện đã có mặt ở 140 quốc gia, với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Được sử dụng rộng rãi tại 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan và tổ chức khác, IELTS là công cụ đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức, đặc biệt được ưa chuộng trong quá trình xét duyệt hồ sơ nhập học tại các quốc gia như Úc, Anh, Canada và New Zealand…

Xem thêm: Top 7 trung tâm dạy tiếng Anh thương mại online tốt nhất

Các loại chứng chỉ IELTS hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ bằng IELTS là gì, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại chứng chỉ IELTS hiện nay:

IELTS học thuật

IELTS học thuật (IELTS Academic) đang được công nhận phổ quát như là tiêu chuẩn đánh giá ngôn ngữ đầu vào cho mọi khóa học Đại học và Sau Đại học. Nó không chỉ là chỉ bảo chất lượng ngôn ngữ, mà còn là tiêu chí xác định sự sẵn sàng của ứng viên để theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

IELTS Academic

IELTS tổng quát

IELTS tổng quát (IELTS General) là lựa chọn phù hợp cho những người dự định đến các quốc gia nói tiếng Anh để hoàn thành chương trình trung học, các khóa đào tạo, hoặc với mục đích nhập cư.

IELTS General

Xem thêm: Top 10 khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài uy tín

Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc của bài thi IELTS là gì? Bài thi IELTS bao gồm bốn phần chính: Listening, Reading, Writing và Speaking. Cấu trúc và thời gian thi cụ thể như sau:

 • Listening: Bao gồm 4 phần, thời gian 40 phút
 • Reading: Bao gồm 3 đoạn văn gồm 40 câu, thời gian 40 phút
 • Writing: Bao gồm 2 phần, thời gian 60 phút
 • Speaking: Bao gồm 3 phần, thời gian 15 phút

Cấu trúc của bài thi IELTS

Các ứng viên thi IELTS Academic và General Training sẽ có sự khác biệt nhỏ về phần Writing và Reading. Để hiểu chi tiết và chính xác về cấu trúc của một bài thi IELTS, quý vị nên tham khảo tài liệu chính thức.

Phần thi nghe (IELTS Listening Test)

Phần nghe được chia thành 4 phần, kéo dài trong 40 phút. Thí sinh sẽ được nghe các câu hỏi bằng tiếng Anh có độ khó tăng dần về sau:

 • Phần 1: Các tình huống đời thường.
 • Phần 2: Hướng dẫn và giới thiệu chủ đề quen thuộc.
 • Phần 3: Cuộc thảo luận giữa ít nhất hai người, mang tính chất học thuật.
 • Phần 4: Bài thuyết trình về chủ đề học thuật.

Bài thi nghe trong IELTS

Bài nghe kéo dài 30 phút, sau đó thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu đáp án và phiếu trả lời.

Tính từ năm 2020, bài thi Listening sẽ thay đổi cách gọi từ “Section” thành “Part” và không có phần nghe ví dụ nữa. Hướng dẫn trong mỗi bài sẽ không đề cập đến số trang trên đề như trước đây.

Phần thi nói (IELTS Speaking Test)

Thời gian tổng cả bài thi Speaking là khoảng 10-11 phút, chia thành 3 phần:

 • Phần 1: Trả lời câu hỏi chung về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Nêu một luận điểm về một sự kiện, vấn đề, hoặc người nào đó theo yêu cầu trên cue cards.
 • Phần 3: Trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung đã trình bày ở phần 2.

Bài thi IELTS kỹ năng nói

Bài thi đọc (IELTS Reading Test)

Phần Reading diễn ra trong vòng 60 phút, với 40 câu hỏi cần trả lời. Thí sinh sẽ đọc một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một chủ đề được trích từ bài báo, tạp chí… Mỗi đoạn văn được chia thành các đoạn nhỏ.

Bài thi IELTS kỹ năng đọc

Sự khác biệt giữa thi IELTS Academic và IELTS General ở đây chủ yếu là nội dung của bài đọc.

Phần thi viết (IELTS Writing Test)

Thời gian tổng của bài thi Writing là 60 phút, chia thành 2 phần:

Phần 1: Viết mô tả và giải thích về các biểu đồ, số liệu, biểu đồ, bản đồ…

 • Phần này đối với General Training sẽ là viết một lá thư.
 • Đây là một số dạng bài thường gặp trong Task 1 Academic.

Phần 2: Viết một đoạn văn khoảng 250 từ để trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó. Thí sinh cần bảo vệ quan điểm cá nhân bằng cách trình bày tình huống, ví dụ…

phần thi viết trong IELTS

Xem thêm: Top những website dạy tiếng Anh du học miễn phí

Những lưu ý khi thi IELTS

Lưu ý cần biết khi thi TOEIC và IELTS là gì? Theo như Trung tâm tiếng Anh Dace khi đi thi IELTS bạn cần nhớ một số lưu ý quan trọng :

 • Kiểm tra giấy tờ và đồ dùng cá nhân: Chắc chắn bạn mang theo tất cả các tài liệu và giấy tờ cần thiết như Passport, phiếu đăng ký thi, chuẩn bị các đồ dùng cá nhân như bút, gôm và áo khoác (nếu cần).
 • Đến sớm: Hãy đến sớm trước thời gian thi để tránh tình trạng cảm giác căng thẳng do việc đến muộn.
 • Quy tắc ứng xử: Tuân thủ quy tắc ứng xử trong phòng thi và tôn trọng các quy định của trung tâm thi. Giữ im lặng trong khi vào và rời phòng thi.
 • Lắng nghe hướng dẫn: Lắng nghe kỹ hướng dẫn của giám thị và tuân thủ theo các quy tắc của bài thi.
 • Quản lý thời gian: Phân chia thời gian hiệu quả giữa các phần của bài thi. Đặt một số lượng thời gian nhất định cho mỗi câu hỏi để không bị quá trễ.

Những lưu ý quan trọng khi thi IELTS

 • Chú ý đến dạng câu hỏi: Đọc kỹ dạng câu hỏi trong mỗi phần của bài thi và làm quen trước với chúng.
 • Kiểm tra đáp án: Trước khi nộp bài, hãy kiểm tra lại câu trả lời của bạn để đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc hiểu lầm nào.
 • Tập trung vào nhiệm vụ: Tập trung vào việc giải quyết từng nhiệm vụ một, không nên lo lắng quá nhiều về các phần khác.
 • Lưu ý đến ngôn ngữ: Hiểu rõ các từ vựng và ngữ pháp trong các câu hỏi để có thể trả lời một cách chính xác.
 • Tập luyện trước: Trước ngày thi, thực hành nhiều bài thi mô phỏng để quen với định dạng và làm quen với áp lực thời gian.

Xem thêm: Tổng Hợp Chi Phí Học Trường Quốc Tế Cần Phải Đóng Hiện Nay

Địa điểm học IELTS hiệu quả và học phí hợp lý tại TP.HCM

MC IELTS là một trong những đơn vị đào tạo và giảng dạy cũng như luyện thi IELTS hàng đầu tại TP.HCM. MC IELTS đặc biệt đầu tư vào đội ngũ giảng viên cực kỳ giỏi, có khả năng sư phạm tốt, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh IELTS và đa số là các giáo viên đã từng làm giám khảo chấm thi trong kỳ thi IELTS thường niên.

Trung tâm Anh ngữ Mc IELTS

Khi lựa chọn trung tâm MC IELTS để học cũng như là luyện thì, bạn sẽ được làm một bài test để kiểm tra trình độ tổng quan. Từ đó, MC IELTS có thể đánh giá đúng chính xác năng lực về tiếng Anh của bạn, từ đó có thể tư vấn cho bạn khóa học phù hợp, ngoài ra còn có khóa luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu. Qua đó, giúp bạn chinh phục được số điểm IELTS mà bạn mong muốn. 

Ngoài ra, trung tâm còn luyện thi rất kỹ riêng cho bạn về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong phần thi IELTS để bạn có thể đạt được điểm tối đa của từng phần thi, cũng như nếu bạn yếu một kỹ năng nào so với những kỹ năng còn lại, trung tâm cũng có chương trình bổ túc riêng cho bạn về kỹ năng đó.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 112, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: (028) 6676 9900 – (028) 6670 0044
 • Website: mcielts.com

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết cho bạn về chứng chỉ tiếng Anh IELTS là gì, có bao nhiêu loại chứng chỉ IELTS, cũng như cấu trúc đề thi IELTS ra sao và một số lưu ý quan trọng khi học chứng chỉ IELTS mà bạn cần phải biết. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có cái nhìn tổng quát về chứng chỉ tiếng Anh IELTS và chọn cho mình loại chứng chỉ IELTS phù hợp theo nhu cầu để thi.

Xem thêm: Hướng dẫn tự học SEO website cho người mới bắt đầu đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *