Top 7 mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 7 mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến nhất

Ngày nay, giáo dục tại trường lớp vẫn chưa thể thảo mãn nhu cầu học tập của co người cũng như như cầu của các phụ huynh, vì vậy việc khởi nghiệp giáo dục là 1 trong những lựa chọn vô cùng đúng đắn về tính hữu ích, cung cấp giá trị cho con người. Và kinh doanh giáo dục là 1 trong những lĩnh vực mang lại lợi nhuận không hề nhỏ nếu bạn thực sự cung cấp đến những điều hữu ích cho người học, cho học sinh. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về mô hình này thì đừng bỏ qua top 7 mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến nhất hiện nay được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé !

Kinh doanh giáo dục là gì?

Kinh doanh giáo dục là hình thức đầu tư, cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan tới đào tạo giáo dục. Mô hình kinh doanh giáo dục sẽ lấy học viên làm trọng tâm, sử dụng nguồn vốn đầu tư của cá nhân thay vì sử dụng vốn nhà nước để vận hành và phát triển. Các kiến thức, chương trình giảng dạy và cơ sở vật chất,… được hoàn thiện hoàn chỉnh, đảm bảo tạo môi trường học tập, giáo dục chất lượng nhất.

Top 7 mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến nhất

Mở trung tâm/học viện/lớp học truyền thống

Mở trung tâm/học viện/lớp học truyền thống

Hiện nay với hình thức học tập là mở ra các trung tâm giáo dục đã không còn xa lạ mà nó đã rất quen thuộc và được coi là một trong những mô hình mang ít rủi ro nhất và có nhiều thuận tiện khi thực hiện nó. Đây là một trong những hình thức thi tổ chức vẫn còn rất phổ biến với một số đặc điểm như các lĩnh vực giảng dạy và thường yêu cầu về ngoại ngữ, thiết kế, lập trình,.. đòi hỏi người học và giáo viên phải tương tác với nhau thông qua nhiều hoạt động trên lớp. Tuy nhiên hình thức hoạt động này tuy mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn có phần tốn nhiều chi phí và mức độ tiếp cận còn bị giới hạn.  

Để có thể tự thành lập nên một trung tâm thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những tiêu chí cơ bản như khả năng giảng dạy và cơ sở vật chất hữu thành phải nổi bật tạo nên sức hấp dẫn với những thành viên trong lớp học đồng thời cũng phải bảo đảm cơ sở vật chất trong quá trình học. 

Trong khi đó nếu bạn dự định kinh doanh một lớp học nào đó bạn cần phải sở hữu mạng lưới quan hệ với nhiều người thành công trong lĩnh vực bạn đang định đi, tối thiểu phải bao gồm:

  • Sở hữu một đội quân đồng hành đầy đủ các phòng ban và có sự hỗ trợ toàn diện
  • Có khả năng cam kết và đảm bảo đúng kết quả cho người học 
  • Phải đảm bảo hệ thống dạy được hoàn thiện và thống nhất 
  • Đặc biệt cần xây dựng hệ thống phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ để tránh lãng phí công sức và tiền bạc cho những công việc quản lý tốn kém thời gian.

Ngoài ra còn phải duy trì các cơ sở vật chất và kỹ thuật cũng những chi phí duy trì khác. 

Viết sách dạy kĩ năng

Viết sách dạy kĩ năng

Về mảng viết sách dạy những kỹ năng thì đây cũng là một trong những mô hình bạn có thể thử sức khởi nghiệp giáo dục với nó. Ở mảng này bạn cần tập trung định hướng vào những lĩnh vực có nhu cầu học tập phụ thuộc vào những yếu tố đặc biệt chủ yếu là về các kỹ năng đặc biệt là kỹ năng sống, kỹ năng mềm,…

Tuy nhiên thị phần viết sách với những cuốn sách đứng tên tác giả chưa thực sự phổ biến lắm và chưa được quan tâm nhiều trong lĩnh vực này đang chiếm ưu thế cả về chất lượng và nội dung. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế của nó như việc học tập các kỹ năng là không hề có sự tương tác nào giữa người viết và học viên nếu là các sách dạy về kỹ năng. 

Mô hình này mang đến một sự lựa chọn cho người nào có chuyên môn sâu trong lĩnh vực của mình và không yêu cầu cao về khả năng sư phạm cũng như mong muốn có một nguồn thu nhập qua việc viết lách chủ yếu là chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệm cho người học. Hãy xây dựng nên nội dung sách để dễ hiểu cho người đọc lúc này sản phẩm của bạn được đón nhận nhiều hơn đấy. 

Tổ chức khóa học ngắn hạn, hội thảo, sự kiện đào tạo có thu phí

Bạn là một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó thì có thể mở các buổi chia sẻ dưới dạng khóa học ngắn hạn vào khoảng 1 – 2 ngày và nói chuyện theo chuyên đề người nghe quan tâm. Nhiều người ngày này đang có xu hướng tìm đến với các chuyên gia trong lĩnh vực để được học hỏi và giải đáp những thắc mắc 

Cũng đang có một vài doanh nghiệp đang theo đuổi hoặc có sự kết hợp với mô hình này tiêu biểu như  HBR Business School hay Sage Academy. Hình thức kinh doanh giáo dục này đỏi hỏi bạn phải đáp ứng được những điều cơ bản như:

  • Có sẵn những khách mời là chuyên gia đầu ngành hoặc là những diễn giả có tầm uy tín thu hút được người tham gia tùy thuộc vào những nội dung và mục đích của hội thảo, sự kiện.
  • Đội ngũ hỗ trợ tổ chức, sắp xếp các chương trình đảm bảo nội dung chương trình được vận hành một cách thuận lợi. 

Không những thế nó còn hướng đến một nhóm khách hàng là những người đã có kinh nghiệm làm việc và có mong muốn nâng tầm bản thân trong lĩnh vực của mình do vậy họ muốn được tiếp xúc với những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong nghề. 

Kinh doanh giáo dục với gia sư online

Kinh doanh giáo dục với gia sư online

Hình thức giảng dạy gia sư đã phổ biến từ rất lâu rồi tuy nhiên gia sư online tại nhà đang còn là một mô hình có nhiều điều mới mẻ và có tiềm năng lớn với sự ứng dụng công nghệ thông tin và internet cũng như sự tiện lợi lớn.

Người học có thể trực tiếp lựa chọn gia sư và ngược lại điều này giúp tránh được tình trạng gia sư bị dí lớn hay phụ huynh và học sinh có thể có thêm những lựa chọn phù hợp hơn với nhu cầu. Hình thức giảng dạy thông qua mô hình trực tuyến sẽ thay cho việc đến tận nhà gia sư có thể tương tác với học viên của mình qua mang internet và máy tính và các công cụ hỗ trợ như Skype, Facetime, GG Docs, GG Drive,…

Bạn cũng có thể tham gia vào mô hình giáo dục này cần có một nền tảng hệ thống nhằm cam kết được sự kết nối giữa gia sư và người có nhu cầu được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Với các trung tâm, cơ sở đào tạo lớn và chuyên nghiệp thì các mô hình này sẽ liên hệ các công ty thiết kế web để tạo nên cho mình một nền tảng web app, mobile app riêng dành cho giảng viên và học viên. 

Xây dựng ứng dụng, phần mềm hỗ trợ việc học

Xây dựng ứng dụng, phần mềm hỗ trợ việc học

Nhu cầu tự học ngày nay cũng nhiều chỉ cần có những thiết bị thông minh như smartphone, laptop thì mọi người có thể tự học được rồi. Phổ biến nhất trong mô hình này đó là phần mềm học tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Điển hình như app ELSA, đây là ứng dụng đứng trong top 10 những ứng dụng giáo dục trên các app store tại Mỹ và cũng là app giáo dục có doanh thu cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Như vậy bạn cũng thấy được rằng các thị trường giáo dục về các sản phẩm mobile app này ngày càng có nhiều những triển vọng lớn thu hút được nhiều nhà đầu tư với các startup về mảng này thì đây là một trong những nền tảng bạn nên thử sức

Doanh nghiệp xã hội liên quan đến giáo dục

Ở nước ta đã xuất hiện nhiều những doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục như Teach for Việt nam họ cam kết giữ lại toàn bộ số tiền là 100% lợi nhuận để có thể tái đầu tư và phát triển thêm vì mục tiêu chung liên quan đến xã hội thay vì các phân chia nguồn lợi nhuận của các bên tham gia khác. Các nguồn thu về tài chính nó đến từ những tài khoản quyên góp và các nhà tài trợ ở trong nước và ngoài nước. 

Mặc dù với việc thành lập những doanh nghiệp xã hội nói chung trong lĩnh vực giáo dục còn nhiều thách thức như:

  • Nhận thức của xã hội về các hoạt động xã hội có các vai trò của khu vực này còn có nhiều những hạn chế do các khung pháp kỹ của các DNXH chưa đầy đủ
  • Thiếu đi sự đầu tư của các nhà tài trợ do quy mô của nó nhỏ.
  • Thiếu đi những năng lực quản lý liên quan đến việc điều hành do cac doanh nghiệp bắt nguồn từ chất lượng nhân lực

Tuy nhiên mô hình này vẫn đang là một trong những mô hình kinh doanh giáo dục có nhiều tiềm năng liên quan đến sự phát triển của toàn xã hội do vậy nó được khuyến khích và tọa điều kiện để phát triển. Hơn nữa trong cuộc sống ngày này thì nhu cầu sử dụng các phúc lợi ngày càng tăng và các tổ chức có thể tìm kiếm và xin tài trợ tử nhiều các tổ chức khác nhau. 

Dạy học online trên các website học trực tuyến

Dạy học online trên các website học trực tuyến

Giáo dục trực tuyến đang được chuyển đổi một cách mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều các khóa học mở trực tuyến. Bất kỳ ai cũng có thể truyền đạt và tham gia giảng dạy, bán các khóa học đồng thời với ai có nhu cầu trong mọi lĩnh vực sẽ đều được đáp ứng

Tại các website học trực tuyến bạn có thể làm và đăng tải các khá học là các bài giảng E-learning cho chính bạn thực hiện mà không cần phải lo lắng về các vấn đề khác. Một số chợ khóa học hiện nay đang phố biến như Edumall, Kyna hay Topica. Tuy nhiên việc bán hóa học này vẫn còn có một số những điều khoản hạn chế đó là thương hiệu cá nhân, bảo mật doanh thu và quản lý các thông tin bảo mật. 

Hay bên cạnh đó là một nền tảng xây dựng khóa học trực tuyến. Hay nói một cách ngắn gọn bạn có thể hoàn toàn làm chủ được khóa học do mình tạo nên. Trên thị trường nước ngoài với các nền tảng xây dựng khóa học trực tuyến phổ biến như Teachable hay Udemy và với phần mềm giáo dục thì bạn có thể dễ dàng tạo nên khóa học.

Trên đây là những mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến nhất hiện nay. Hãy chuẩn bị cho mình một khối kiến thức vững chắc nhất để đảm bảo có thể cung cấp những sản phẩm chất lượng đến người dùng bạn nhé. Chúc bạn kinh doanh thành công với ý tưởng của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *