Big Data Là gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Big Data Trong Doanh Nghiệp

big data là gì

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, khái niệm Big Data là gì đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Big Data là một thuật ngữ để chỉ tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà doanh nghiệp đã thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Tích hợp Big Data vào chiến lược kinh doanh đã trở thành một xu hướng và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bài viết này HSTES sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Big Data là gì, vai trò và cách Big Data được ứng dụng trong doanh nghiệp.

Khái niệm và đặc điểm của Big Data là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các thành phần khác của dữ liệu lớn, bạn cần nắm rõ khái niệm Big Data là gì và đặc điểm của Big Data là gì. Đây là những thông tin cơ bản mà bất kỳ ai mới tìm hiểu cũng cần phải hiểu rõ.

khái niệm big data là gì

Big Data là gì?

Big Data là gì? Big Data là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các tập dữ liệu rất lớn và phức tạp đến mức mà truyền thống trở nên không thể xử lý hiệu quả. Các Big Data thường chứa nhiều thông tin có giá trị và tiềm năng, nhưng để hiểu và tận dụng chúng, cần sử dụng các công nghệ và phương pháp phân tích dữ liệu đặc biệt.

định nghĩa big data là gì

Xem thêm: Top 8 phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay

Đặc điểm của Big Data

 • Khối lượng (Volume): Doanh nghiệp thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như giao dịch, thiết bị thông minh, thiết bị công nghiệp, video, hình ảnh, âm thanh và phương tiện truyền thông xã hội. Việc lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu trước đây đòi hỏi sự đầu tư tài chính lớn, nhưng hiện nay, sự phát triển của hệ thống lưu trữ dữ liệu và dịch vụ đám mây đã làm giảm chi phí lưu trữ.
 • Tốc độ (Velocity): Sự phát triển của Internet of Things (IoT) đã tạo ra tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng vào các doanh nghiệp. Các thiết bị như cảm biến, thẻ RFID, đồng hồ thông minh đang tạo ra luồng dữ liệu liên tục trong thời thời gian thực.
 • Đa dạng (Variety): Dữ liệu thu thập từ Big Data đa dạng về định dạng như các dữ liệu có cấu trúc trong cơ sở dữ liệu truyền thống và dữ liệu phi cấu trúc như tài liệu văn bản, email, video, âm thanh, dữ liệu giao dịch tài chính và nhiều loại dữ liệu khác.
 • Tính xác thực (Veracity): Tính xác thực đề cập đến mức độ tin cậy và sự không nhất quán trong dữ liệu. Dữ liệu lớn Big Data thường có sự không chắc chắn và không nhất quán, điều này đôi khi gây khó khăn trong việc quản lý và xử lý dữ liệu.

dữ liệu lớn

Có bao nhiêu loại Big Data?

Big Data là gì và có bao nhiêu loại tất cả? Khi đã hiểu về khái niệm Big Data là gì thì bạn cần biết đến các loại dữ liệu lớn hiện có trên thị trường ngày nay. Dưới đây là các loại phổ biến:

Data cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là loại dữ liệu tuân theo một định dạng cụ thể và dễ dàng để máy móc có thể tìm kiếm và xử lý. Dữ liệu cấu trúc thường được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu quan hệ hoặc bảng tính. Mỗi hàng trong bảng đại diện cho một bản ghi cụ thể và mỗi cột đại diện cho một thuộc tính hoặc thông tin cụ thể.

data cấu trúc

Data phi cấu trúc

Dữ liệu phi cấu trúc là loại dữ liệu thiếu cấu trúc được định trước và có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Ban đầu, dữ liệu phi cấu trúc có vẻ hỗn loạn và đa dạng, tuy nhiên, khi người ta học cách phân tích và rút ra các mẫu ý nghĩa từ dữ liệu này, họ có khả năng tiếp cận vào một kho tàng ẩn chứa thông tin quý báu.

data phi cấu trúc

Xem thêm: Kinh nghiệm tự học lập trình ứng dụng di động hiệu quả

Data bán cấu trúc

Dữ liệu bán cấu trúc là loại dữ liệu nằm giữa dữ liệu có cấu trúc và dữ liệu phi cấu trúc. Dữ liệu bán cấu trúc không có cấu trúc như dữ liệu cấu trúc, nhưng vẫn có một mức độ tổ chức và thường được tìm thấy trong các định dạng như XML (eXtensible Markup Language) và JSON (JavaScript Object Notation).

data bán cấu trúc

Vai trò của Big Data trong hoạt động của doanh nghiệp

Big Data đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp bằng cách cung cấp những lợi ích và khả năng quan trọng sau đây:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, giao dịch trực tuyến và lịch sử mua hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể tạo ra hồ sơ chi tiết về hành vi, sở thích của khách hàng và tạo ra các chiến dịch tiếp thị tùy chỉnh và cung cấp sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn.
 • Cung cấp các thông tin quý báu cho việc đánh giá hiệu suất kinh doanh và tối ưu hóa chiến lược. Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu để đánh giá thị trường, theo dõi xu hướng và dự đoán tương lai, giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh chóng với thay đổi thị trường và cạnh tranh hiệu quả hơn.

vai trò của big data trong doanh nghiệp

 • Ttối ưu hóa quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng, bằng cách theo dõi và dự đoán nhu cầu, doanh nghiệp có thể giảm lãng phí và tối ưu hóa việc tồn kho.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý rủi ro và an ninh.
 • Giúp tổ chức nắm rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới đáp ứng đòi hỏi của thị trường.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc dự đoán tương lai, quản lý tài chính, tài nguyên, và đưa ra các quyết định chiến lược.

Quy trình hoạt động của Big Data là gì?

Phần trên bài viết đã giúp bạn nắm rõ khái niệm Big Data là gì và dưới đây là quy trình hoạt động của Big Data bạn có thể tham khảo:

Xây dựng chiến lược Big Data

Chiến lược Big Data là một tài liệu hướng dẫn được tạo ra để theo dõi, lưu trữ, quản lý, chia sẻ và sử dụng trong doanh nghiệp. Khi phát triển chiến lược Big Data, điểm quan trọng là phải xem xét các mục tiêu và chiến lược hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp nhận biết giá trị của Big Data như một tài sản quý báu cho doanh nghiệp, chứ không chỉ là một công cụ thông thường.

xây dựng chiến lược big data là gì

Xác định các nguồn Big Data

 • Dữ liệu trực tiếp từ IoT và các thiết bị kết nối, cho phép thu thập và phân tích dữ liệu từ các nguồn trực tiếp.
 • Dữ liệu từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, và Instagram, đặc biệt là dữ liệu phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc.
 • Dữ liệu công khai và thông tin từ trang web chính thức của các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp.
 • Các nguồn dữ liệu khác từ khách hàng, nhà cung cấp hoặc dữ liệu đám mây.

xác định các nguồn big data

Truy cập, quản lý và lưu trữ Big Data

Các hệ thống máy tính hiện đại cung cấp tốc độ, sức mạnh và sự linh hoạt cần thiết để nhanh chóng truy cập vào lượng dữ liệu lớn và đa dạng. Ngoài việc đảm bảo khả năng truy cập đáng tin cậy, các tổ chức cũng cần thực hiện các phương pháp để tích hợp dữ liệu, xây dựng hệ thống đường ống dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu, cung cấp khả năng quản lý và lưu trữ dữ liệu, cũng như chuẩn bị dữ liệu cho quá trình phân tích.

xác định các nguồn cấp big data là gì

Xem thêm: Top 10 khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài uy tín

Tiến hành phân tích dữ liệu

Các tổ chức và doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ cao như điện toán lưới và phân tích trong bộ nhớ để tận dụng tất cả dữ liệu lớn cho mục đích phân tích. Có thể tiếp cận dữ liệu bằng cách xác định trước dữ liệu có liên quan hoặc sử dụng các nỗ lực phân tích tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để trích xuất giá trị và thông tin từ dữ liệu lớn.

truy cập và quản lý dữ liệu big data

Đưa ra quyết định dựa trên Big Data

Dữ liệu đáng tin cậy và quản lý tốt dẫn đến phân tích chính xác và quyết định thông minh. Để duy trì sự cạnh tranh, các doanh nghiệp cần tận dụng toàn bộ giá trị của dữ liệu lớn và hướng đến việc ra quyết định dựa trên dữ liệu đã được kiểm chứng. Các tổ chức và doanh nghiệp dựa vào dữ liệu sẽ hoạt động hiệu quả hơn, dễ dự đoán hơn và đạt được nhiều lợi ích hơn.

phân tích dữ liệu big data là gì

Xem thêm: Hướng dẫn tự học SEO website cho người mới bắt đầu đơn giản

Ứng dụng của Big Data trong các lĩnh vực

Ứng dụng của Big Data là gì, hãy cũng điểm qua những ứng dụng của Big Data ngay dưới đây:

Tài chính & ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, Big Data được áp dụng để phân tích nhu cầu của khách hàng, dự đoán lượng tiền mặt cần thiết cho từng chi nhánh. Bên cạnh đó Big Data còn cải thiện hệ thống ngân hàng số, phát hiện hoạt động gian lận và cung cấp báo cáo cho các chuyên gia liên quan để bảo vệ an ninh ngân hàng.

tài chính ngân hàng

Giao thông vận tải

Big Data được sử dụng để kiểm soát tuyến đường của xe và cung cấp thông tin vị trí chính xác cho người dùng, giúp họ biết được thời gian và điểm dừng xe một cách chính xác. Đồng thời, Big Data cũng hỗ trợ quản lý tài sản, kiểm tra và cải thiện công cụ, tối ưu hóa quy trình vận hành, từ đó tăng cường hiệu suất và cung cấp dịch vụ vận tải tốt hơn.

giao thông vận tải

Giáo dục & đào tạo

Trong lĩnh vực giáo dục, Big Data dùng để dự đoán số lượng học sinh và sinh viên tuyển sinh hàng năm, quản lý hồ sơ và truy cập nhanh thông tin cần thiết khi có vấn đề. Hơn nữa, Big Data hỗ trợ ước tính nhu cầu tuyển dụng hàng năm trong các ngành công nghiệp, giúp thiết lập chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội.

giáo dục đào tạo

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế website tư vấn du học chuyên nghiệp

Marketing kỹ thuật số

Big Data cho phép các doanh nghiệp xác định và tiếp cận đối tượng mục tiêu trên các nền tảng mạng xã hội dựa trên thông tin cá nhân như độ tuổi, giới tính, sở thích và nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, nó còn cho phép cá nhân hóa các hoạt động tìm kiếm trên Google, Email Marketing, và hiển thị quảng cáo phù hợp. Cùng với đó, Big Data giúp tạo ra báo cáo chi tiết sau mỗi chiến dịch quảng cáo để đánh giá hiệu suất và điều chỉnh chiến lược tiếp theo.

marketing kỹ thuật số

Y tế & chăm sóc sức khỏe

Big Data trong lĩnh vực y tế không chỉ hỗ trợ trong việc xác định phương hướng điều trị, mà còn cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe. Big Data hỗ trợ dự đoán thời điểm cần đến gặp bác sĩ, theo dõi tình trạng bệnh nhân và xác định triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu. Hồ sơ sức khỏe điện tử được quản lý hiệu quả, đảm bảo tính bảo mật thông tin nhạy cảm. Hơn nữa, Big Data có khả năng dự báo các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, giúp cải thiện quản lý nguy cơ và chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả.

y tế chăm sóc sức khỏe

Bán lẻ & Thương mại điện tử

Big Data giúp xác định sản phẩm phổ biến, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiển thị cùng với ưu đãi. Ngoài ra, Big Data cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm dựa trên sở thích, dự đoán cung cầu dựa trên giao dịch và dữ liệu xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tồn kho hiệu quả, định vị sản phẩm và phát triển chiến lược kinh doanh mới.

thương mại điện tử

Truyền thông & giải trí

Big Data là gì, Big Data đóng vai trò như thế trong lĩnh vực truyền thông và giải trí. Big Data đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực truyền thông và giải trí. Các công ty trong ngành này đã tận dụng sức mạnh của Big Data để hiểu rõ hơn về khán giả và người dùng. Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu về hành vi của người dùng trên các nền tảng trực tuyến, sau đó cá nhân hóa nội dung và sản phẩm để tạo ra những trải nghiệm giải trí tốt hơn.

truyền thông giải trí ứng dụng big data là gì

Hơn nữa, để tiếp cận và nắm vững các giải pháp Big Data, bạn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu về ngành Big Data. Một lựa chọn tốt là tìm đến trung tâm học Big Data chất lượng như Mastering Data Analytics, tại đây bạn có thể tham gia vào các khóa học phân tích dữ liệu, Business Analyst và nhiều khóa học khác để nâng cao kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực Big Data.

Bài viết trên HSTES đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về Big Data là gì và giải pháp big data. Việc hiểu và tận dụng Big Data không chỉ là một xu hướng mà còn là một yếu tố quyết định sự thành công trong thế kỷ XXI. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng phát triển của Big Data.

Xem thêm: Tổng Hợp Chi Phí Học Trường Quốc Tế Cần Phải Đóng Hiện Nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *