Top 8 phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay

Top 8 phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay

Lập trình phần mềm đã và đang thu hút nhiều người tìm hiểu và theo học. Không quá khó để giải thích điều này khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Các phần mềm lập trình tốt nhất sau đây là những gợi ý hoàn hảo để những ai quan tâm, muốn theo học ngành nghề này sử dụng. Cùng HSTES tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Lập trình phần mềm – Nghề nên học

Lập trình phần mềm là gì?

Lập trình phần mềm là gì?Lập trình phần mềm chính là công việc xây dựng, sáng tạo các chương trình làm việc trên máy tính nhằm phục vụ hoạt động, nhu cầu của con người. Những người lập trình viên trước khi lập trình cần lên các ý tưởng thiết kế phần mềm. Sau đó thực hiện xây dựng các bước lập trình, sáng tạo phát triển hệ thống và chỉnh sửa phần mềm cho đến khi hoàn chỉnh. 

Các công việc chính mà một lập trình viên của công ty lập trình phần mềm phải làm có thể kể đến như:

 • Sáng tạo, xây dựng hệ thống phần mềm ứng dụng trong các hoạt động sản xuất, truyền thông và vận hành bộ máy doanh nghiệp.
 • Phân tích vấn đề, tiến hành đưa ra giải pháp xây dựng, thiết kế hệ thống thông tin.
 • Tiến hành tiếp cận và làm quen với phần mềm công nghệ mới.
 • Nâng cấp, sửa chữa hệ thống phần mềm đã được hoàn thiện trước đó.
 • Thực hiện xây dựng, xử lý lỗi, nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới phục vụ các hoạt động của doanh nghiệp.

Tiềm năng phát triển của ngành lập trình phần mềm

Tiềm năng phát triển của ngành lập trìnhHiện nay, thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh, hầu như mọi lĩnh vực đều có sự xuất hiện các phần mềm đáp ứng nhanh nhất nhu cầu của người dùng. Cho nên lập trình phần mềm là ngành học được ưa chuộng, giàu tiềm năng bậc nhất. 

Hiện nay nhu cầu về nhân lực ngành lập trình tại Việt Nam rất lớn. Đặc biệt các công ty lập trình phần mềm luôn báo cáo thiếu nhân sự ở mảng này, cho nên hầu như lập trình viên sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. 

Lập trình viên cũng là một trong những nghề “cá kiếm” tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với khả năng khá trở lên, cùng kinh nghiệm sử dụng thành thạo các phần mềm lập trình tốt nhất sẽ cho bạn có cơ hội nhận mức lương rất cao. Tại các công ty thiết kế và phát triển phần mềm, họ luôn lôi kéo nhân lực lập trình bằng những đãi ngộ rất hấp dẫn. 

Ai phù hợp với lập trình phần mềm?

Ai phù hợp với lập trình?Những người cực kỳ phù hợp để theo học ngành lập trình thường có các tố chất sau:

 • Khả năng logic vấn đề.
 • Khả năng tiếp cận vấn đề khoa học, cẩn trọng.
 • Biết làm việc nhóm.
 • Có năng lực làm việc độc lập.
 • Có kỹ năng thiết kế đồ hoạ.
 • Biết kiên nhẫn và tự học tốt.

8 phần mềm lập trình tốt nhất để theo học

Phần mềm Notepad++

Phần mềm Notepad++Notepad++ là phần mềm cơ bản, phù hợp cho người mới bắt đầu lập trình. Phần mềm rất phổ biến, đơn giản và dễ dùng. Notepad++ không giới hạn ở những tính năng cơ bản, cho phép người dùng cài đặt thêm các plugin hỗ trợ tốt khi lập trình. Đặc biệt Notepad++ dung lượng nhẹ, được cung cấp hoàn toàn miễn phí. 

Phần mềm PHPdesigner

PHPdesigner rất được yêu thích bởi các lập trình viên chuyên làm website, lập trình website WordPress PHP. Đây là công cụ phù hợp cho những ai muốn phát triển phần mềm trên nền tảng PHP. Khi sử dụng PHPdesigner, bạn được trải nghiệm các tiện ích như báo lỗi cú pháp, cho xem trước trang trình duyệt, tự động hoá hoàn thành xong, sao lưu nội dung. Bạn cũng có thể cài thêm nhiều tiện ích khác để hỗ trợ việc lập trình thêm hiệu quả.

Phần mềm Sublime Text

Sublime TextSublime Text được viết bởi ngôn ngữ lập trình PythonC++. Phần mềm này có phần giao diện với tính năng hiển thị những đoạn code bằng sắc tố. Chính ưu điểm này mà người lập trình sẽ nhanh gọn tìm kiếm, chỉnh sửa lại đoạn code thiết yếu thật nhanh gọn. Tuy nhiên Sublime Text không miễn phí.

Phần mềm Eclipse

Eclipse xứng đáng là phần mềm tốt nhất được Google tin dùng. Eclipse có khả năng hỗ trợ tốt cho người dùng trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Sử dụng Eclipse, các lập trình viên có thể tự mình phát minh các phần mềm dựa trên nhiều nền tảng ngôn ngữ lập trình như Java, Python và nhiều ngôn ngữ khác. Google đã phát triển bộ công cụ phát triển ứng dụng cho di động bằng chính phần mềm này. 

Phần mềm Vim

Phần mềm VimVim có tính năng Editor rất mạnh mẽ và nó hoàn toàn miễn phí. Vim cho phép nhúng trực tiếp vào những phần mềm khác như Visual Studio, Eclipse, QT Creator. Phần mềm rất linh động khi chạy trên nhiều hệ quản lý và hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên Vim không hợp cho những ai mới lập trình, nó thích hợp với lập trình viên có kinh nghiệm hơn. 

Phần mềm Dreamweaver

 DreamweaverDreamweaver là phần mềm dễ sử dụng, kể cả người mới bắt đầu. Phần mềm này được thiết kế đơn giản và được nhiều trường học đưa vào chương trình giảng dạy. Điểm sáng của Dreamweaver là tính năng kéo thả. Các lập trình viên tiết kiệm được nhiều thời gian, nguồn lực khi kéo thả những dòng code, bảng mã màu, thẻ tag. Bên cạnh đó bạn còn có thể cài đặt nhiều phần mềm tiện ích để bổ trợ cho việc lập trình trên Dreamweaver.

Phần mềm PHP Firebug

Nếu bạn là người lập trình đam mê thiết kế đồ hoạ thì PHP Firebug là lựa chọn dành cho bạn. Sử dụng PHP Firebug giúp các phần mềm, web được thiết kế dạng động, bắt mắt, thu hút nhiều người xem. Phần mềm này còn tương hỗ tốt cho người dùng chỉnh sửa những thành phần CSS hay HTML. Bạn có thể sử dụng PHP Firebug bằng cách tra tìm trên Google và tải phần mềm phiên bản miễn phí về để dùng.

Phần mềm Visual Studio Code

 Visual Studio CodeVisual Studio Code là phần mềm được nhiều người tin dùng. Visual Studio Code là một trong những sản phẩm của nhà Microsoft. Phần mềm này hỗ trợ tốt cho người dùng từ thiết kế website, phát triển phần mềm máy tính thậm chí là ứng dụng di động. Đặc biệt Visual Studio Code luôn cập nhật để đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dùng. Sử dụng Visual Studio Code cho phép bạn quản lý các dữ liệu một cách rõ ràng, giao diện đơn giản, dễ nhìn, cùng nhiều tiện ích thông minh khác. Visual Studio Code là một phần mềm lập trình hoàn toàn miễn phí. 

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã liệt kê 8 phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay cho những ai muốn học và ứng dụng vào lập trình. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể chọn cho mình một phần mềm phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân sau đó ứng tuyển vào các công ty lập trình và có được công việc tốt. Chúc bạn ngày càng phát triển trong lĩnh vực lập trình này.

Nếu bạn đang hứng thu với việc học lập trình, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *