Kinh nghiệm tự học lập trình ứng dụng di động hiệu quả

kinh nghiệm tự học lập trình ứng dụng di động

Hàng triệu người lướt web, mua sắm, giải trí chỉ từ chiếc điện thoại thông minh. Ứng dụng di động trở thành nền tảng tuyệt vời cho mọi khám phá. Vì thế mà rất nhiều người lựa chọn khởi nghiệp từ mảnh đất màu mỡ này. Học lập trình ứng dụng di động là con đường đầy tiềm năng mở ra một tương lai rộng mở. Hãy biến ước mơ thành sự thật bằng kinh nghiệm tự học lập trình ứng dụng di động dưới đây.

Xu hướng phát triển lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động là công việc xây dựng các tiện ích, chương trình, hệ điều hành trên mobile. Đây là sản phẩm tiện ích hoàn hảo mang đến một không gian rộng lớn của cuộc sống. Từ mua sắm, giải trí, tin tức… đều được thực hiện trên thiết bị di động. Số lượng người sử dụng di động không ngừng tăng lên, tại Việt Nam có đến khoảng gần 50 triệu người sử dụng điện thoại di động. Đứng vị thứ 15 tại Châu Á càng cho thấy cơn lốc di động phủ sóng rộng khắp.

viết app

Các nhà phát triển đã bắt đầu khai thác thị trường ứng dụng mobile trên diện rộng. Đây là bằng chứng cho thấy được tốc độ lên ngôi của lĩnh vực công nghệ hiện đại này. Đẩy nhanh tốc độ nhằm đưa mạng 5G cùng nhiều ứng dụng di động khác vào hoạt động. Sân chơi thương mại điện tử này không còn bó hẹp của những doanh nghiệp nước ngoài. Một số công nghệ mới như chatbot, ví điện tử, công nghệ AI… trở thành những ứng dụng được khai thác. Groove Technology (software development company) cho biết hiện nay thấy xu hướng ứng dụng mobile đang phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống ngày nay. Mở ra cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn với chế độ đãi ngộ tốt tại các software companies in Vietnam . Đó là lý do các lập trình viên tương lai chen chân tìm kiếm vị thế.

Kinh nghiệm tự học lập trình ứng dụng di động

Xác định nên bắt đầu từ nền tảng chính nào?

Trước khi bắt đầu tự học lập trình ứng dụng di động, bạn cần chọn một nền tảng theo đuổi. Hiện nay iOS và Android là hai nền tảng lớn vẫn đang thống trị ngành công nghiệp di động. Bạn nên bắt đầu với một trong hai nền tảng này. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được cơ hội phát triển bản thân ở bất cứ nơi đâu.

Tham khảo: Nên học lập trình Android hay iOS?

nền tảng lập trình app

Trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản

Khi đã xác định được nền tảng lập trình ứng dụng di động cần theo đuổi, bạn cần trang bị kỹ năng cho mình. Đó là những kỹ năng cần thiết về phát triển phần mềm bắt buộc. Nếu bạn đang là nhà thiết kế web, đang muốn học cách phát triển ứng dụng di động. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nền tảng hữu ích như Titanium, Appcelerator. Nếu chưa từng viết mã code nào nhưng bạn đang ôm ấp ý tưởng về lập trình hướng đối tượng. Bạn sẽ dễ dàng hiểu và học được cách phát triển ứng dụng di động. Trong trường hợp bạn chưa biết gì, hãy tham gia một khóa học về khoa học máy tính.

Dù bạn ở điều kiện cụ thể nào, bạn cần trang bị các kỹ năng cơ bản để thành công. Trước hết, bạn cần luyện tập các kỹ năng viết mã cơ bản thành thạo. Học cách sử dụng một số ngôn ngữ lập trình thành thạo. Nhất là những ngôn ngữ chuyên biệt đối với các nền tảng lớn như iOS và Android. Hãy tự thực hàng những kỹ năng lập trình bằng cách làm bài tập thực tế. Hoặc có thể thử sức bằng việc tham gia vào một số dự án nhỏ.

Thành thạo các kỹ năng viết mã

Với hai nền tảng phổ biến như iOS và Android, khi bạn đã chọn nền tảng cho riêng mình. Bạn cần phải đi đến các khái niệm cốt lõi của nó. Thành thạo các kỹ năng viết mã là điều cần trang bị khi tự học lập trình di động.

kỹ năng viết code

Đối với nền tảng iOS: Bạn cần học Swift hay Objective-C. Nếu đang học cách phát triển ứng dụng di động. Swift là lựa chọn bạn nên hướng đến. Nhưng nếu đang có kế hoạch trở thành một nhà phát triển iOS. Bạn nên lựa chọn tìm hiểu về Objective-C. Nó chính là ngôn ngữ tiền đề cho sự phát triển hệ điều hành iOS ban đầu.

Đối với nền tảng Android: Để phát triển ứng dụng, cần biết đến Java hoặc Kotlin. Khi bạn không biết cách hoạt động của nó, bạn cần học Java. Đây chính là nơi tốt nhất để bắt đầu với thư viện nhà phát triển Android. Với Kotlin là ngôn ngữ chính thức được sự hỗ trợ từ Google có thể đáp ứng cho nhu cầu viết app. Giúp giải quyết những lỗ hổng vốn xuất hiện trên Java. Bạn có thể kết hợp chính để khai thác triệt để thế mạnh trong lập trình ứng dụng di động.

Thực hành về kỹ năng lập trình

Việc học cách viết mã mới chỉ là bước đơn giản khởi đầu trong xây dựng ứng dụng di động. Còn kết quả đạt được tốt nhất phải đến từ viết và thực hành mã. Bạn có thể thực hành kỹ năng lập trình bằng các cách sau:

 

  • Thực hành phát triển ý tưởng ứng dụng, tìm ra các vấn đề đang gặp phải. Sau đó liệt kê, chọn ra cảm hứng nào tốt nhất cho bạn.
  • Trình bày một cách chi tiết về ứng dụng nhằm đảm bảo ứng dụng được tạo ra dễ hiểu. Theo đó, người dùng sẽ tìm ra điều hướng trong khi không cần tham chiếu các trang khác. Đồng thời có được giao diện người dùng xuất sắc nhất.

kỹ năng lập trình ứng dụng di động

  • Có thể tìm người cùng cộng tác nếu không tự mình phát triển ứng dụng hoàn chỉnh. Khi bạn giỏi viết mã nhưng bạn thiếu mất kỹ năng thiết kế. Tốt nhất nên hợp tác với người là chuyên gia trong lĩnh vực này.
  • Khi đã hoàn thành việc phát triển lập trình ứng dụng di động của mình. Bạn cần phải đi đến phần thử nghiệm, kiểm tra ứng dụng. Hãy nhờ bạn bè tải xuống để họ trải nghiệm để có được những góp ý tốt nhất. Giúp bạn thấy được điều gì đạt được và chưa đạt được để khắc phục kịp thời.

Học cách sử dụng phần mềm phát triển ứng dụng di động

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm lập trình ứng dụng di động ra đời. Mỗi phần mềm được trang bị tính năng thông minh và hữu ích. Bạn có thể tận dụng sự hỗ trợ của phần mềm để lập trình ứng dụng di động.  Ưu điểm của ác phần mềm này là rất lớn dành cho những người mới bắt đầu. Cho dù bạn không biết về lập trình nhưng bạn vẫn có thể tạo ra ứng dụng dễ dàng. Cách làm này hết sức nhanh chóng khi chỉ cần tìm một template, kéo thả để tạo là xong.

lập trình ứng dụng di động

Đừng quên đổi sang nền tảng khác

Khi bạn đã thực sự thành thạo một nền tảng mà mình chọn lựa. Hãy cố gắng thử sức với các lĩnh vực khác. Mỗi nền tảng đều có cách phát triển khác nhau. Khi đã có kinh nghiệm, có nhiều thứ bạn có thể áp dụng ở nền tảng khác. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ khách hàng cũng như có được cơ hội làm việc đầy tiềm năng. Để giữ chân người dùng và có chỗ đứng vững chắc trong lòng họ, bạn cần làm mới mình. Dựa trên nền tảng cũ, không ngừng học hỏi, cập nhất nhiều thú vị ở các nề tảng khác. Bổ sung vào kỹ năng tổng thể sẽ đưa bạn đến nhiều hơn với sự thành công.

Kết luận

Học lập trình ứng dụng di động là cả một quá trình lâu dài và đòi hỏi kiên trì. Không có gì có thể dễ dàng đạt được mà không mất thời gian và công sức học hỏi. Cố gắng và nỗ lực, trau dồi kỹ năng, học hỏi, sáng tạo không ngừng nghỉ. Chắc chắn sẽ mang đến “quả ngọt” trên hành trình chinh phục kiến thức lập trình di động. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Hstes là thông tin hữu ích đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *