Nên lựa chọn học lập trình Android hay iOS?

Nên lựa chọn học lập trình Android hay iOS? Đây là băn khoăn của nhiều người khi 2 hệ điều hành này đang phổ biến và được đánh giá là “ngang tài ngang sức” hiện nay. Việc lựa chọn học lập trình hệ điều hành nào sẽ quyết định trực tiếp tới hướng công việc mà bạn sẽ làm trong tương lai. Cái nào tiềm năng hơn? Bài viết dưới đây của Hstes sẽ có một vài lời chia sẻ, tư vấn giúp bạn có định hướng cụ thể hơn.

Lập trình Android là gì?

Lập trình Android là gì?

Android từ lâu đã được biết đến là hệ điều hành linh hoạt, có khả năng tùy chỉnh cao và đem tới cho người dùng nhiều tiện ích. Nó được xuất phát từ cuốn tiểu thuyết “Do Androids Dream of Electric Sheep” của Philip K. Dick.

Với nhiều người dùng, tính năng bảo mật của Android được tin tưởng hơn cả bởi nhà phát triển không ngừng cập nhật và kiểm tra liên tục nhằm đảm bảo các thông tin cho người dùng một cách tốt nhất.

Lập trình Android trở thành một nghề hot, các nhà lập trình sử dụng ngôn ngữ lập trình để phát triển các phần mềm nhằm tăng tiện ích cho thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android.

Lập trình iOS là gì?

Lập trình iOS là gì?

Đối thủ xứng tầm của hệ điều hành Android hiện nay chính là iOS, một hệ điều hành được phát triển bởi gã khổng lồ trong giới công nghệ đó là Apple. Hệ điều hành iOS được ứng dụng trên mọi thiết bị của Nhà Táo mà điển hình là điện thoại Iphone.

Chúng ta đều đã biết, Iphone là một dòng sản phẩm cao cấp được săn đón rộng rãi. Chúng sở hữu nhiều tính năng vượt trội, cấu hình khủng, hiệu năng tối ưu. Và đây cũng là lợi thế của hệ điều hành iOS đã mang lại.

Lập trình iOS cũng trở thành một xu hướng cho giới trẻ đam mê lập trình hiện nay. Để bắt đầu, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại iphone và chiếc máy tính Mac OS là có thể bắt tay vào tìm hiểu ngôn ngữ này rồi.

So sánh lập trình Android và iOS

Đứng giữa hai lựa chọn giữa lập trình iOS và lập trình Android khiến nhiều người băn khoăn không biết nên học cái nào có tiềm năng hơn trong thời đại hiện nay. Vậy hãy xem so sánh về 2 mảng lập trình này và đưa ra quyết định cho mình nhé!

Đặc điểm Lập trình Android Lập trình iOS
Khả năng tùy chỉnh Nhiều, dễ dàng tùy chỉnh được gần hết mọi thứ. Giới hạn khả năng tùy chỉnh, cần bẻ khóa để thực hiện một số tùy chỉnh nhất định.
Nhà phát triển Có Google và Open Handset Alliance Apple Inc.
Phát hành lần đầu 23/09/2008 29/07/2007
Mô hình nguồn Mã nguồn mở Mã nguồn đóng, các thành phần là nguồn mở.
Họ điều hành Linux OS X, Unix
Tiện ích Có tiện ích Không có tiện ích. Ngoại trừ trong Notificationne Center.
Khả năng chuyển tệp tin Dễ dàng hơn so với iOS. Sử dụng được cổng USB và được ứng dụng dành cho máy tính để bàn truyền tệp của Android. Ảnh cũng có thể chuyển thông qua USB mà không cần tới các ứng dụng. Khó hơn so với Android. Tệp phương tiện được chuyển qua iTunes, hình ảnh qua USB.
Lập trình sử dụng cho Đa dạng thiết bị điện thoại, máy tính bảng của nhà sản xuất như Samsung, HTC, LG, Motorola, Sony,… Nexus, dòng thiết bị Pixel là hệ điều hành Android thuần túy cùng nhiều gói phần mềm khác của nhà sản xuất. Dành cho các thiết bị của Apple như iPod, iphone, iPad, Apple TV (hệ 2 và 3),…
Gọi và nhắn tin Cho Google Hangouts và các ứng dụng của bên thứ ba như Facebook, WhatsApp, Google Duo, Skype,… Facetime, iMessage cùng thiết bị Apple. Các ứng dụng bên thức ba như Google Hangouts, Facebook, Messenger, Google Duo, Skype,…
Trình duyệt Google Chrome và một vài trình duyệt có sẵn khác. Safari và các trình duyệt có sẵn
Cửa hàng ứng dụng Google Play sở hữu cho mình hơn 1 triệu ứng dụng, các cửa hàng khác như Amazon, Getjar cũng đều được phân phối trên Android. Cửa hàng của Apple có chưa đến 1 triệu ứng dụng.
Ngôn ngữ sẵn Hơn 100 ngôn ngữ Khoảng 34 ngôn ngữ
Video call Google Duo và các app của bên thứ 3 FaceTime (cho cùng thiết bị của Apple) và các ứng dụng bên thứ 3 khác.
Bản đồ Google maps Bản đồ của Apple hoặc Google maps cũng có thể tải xuống và sử dụng.
Khẩu lệnh Google hiện hành, trợ lý Google Siri
Mã nguồn mở Hạt nhân, giao diện, ứng dụng chuẩn Hạt nhân iOS không là mã nguồn mở mà dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Darwin.
Sao lưu video & ảnh Các ứng dụng có sẵn hoàn toàn có thể sao lưu tự động. Google Photos hỗ trợ sao lưu không giới hạn. Các ứng dụng khác như OneDrive, Amazon Photos và Dropbox cũng là một số lựa chọn thay thế đáng chú ý. Tối đa 5Gb ảnh và video tự động sao lưu bằng iCloud. Tất cả các nhà cung cấp khác như Google, Amazon, Dropbox, Microsoft,… đều có ứng dụng tự sao lưu cho cả iOS và Android.
Bảo mật Có bản vá lỗi sẵn sớm nhất cho người dùng thiết bị Nexus. Đa phần các nhà ứng dụng đều có xu hướng giảm việc đẩy cập nhật. Do đó, phần lớn các thiết bị Android đều không chạy phần mềm được cập nhật đầy đủ. Đa số mọi người không gặp sự cố phần mềm độc hại vì họ không có cửa hàng play cho ứng dụng của mình.

Bản cập nhật phần mềm sẽ hỗ trợ các thiết bị iOS cũ hơn.

Dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud Storage với 15GB miễn phí, 100GB tiếp 2USB/tháng, 1TB giá 10USB. Cùng các ứng dụng có sẵn khác

 

iCloud 5GB miễn phí, 1USD cho 50GB, 13USD chho 200GB, 10 USD cho 1TB. Cùng các ứng dụng có sẵn khác.

Nên lựa chọn học lập trình Android hay iOS?

Từ bảng so sánh có thể thấy được, mỗi hệ điều hành sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Có thể đưa ra một vài tổng kết như sau:

  • Xét về độ phổ biến, bạn nên chọn học lập trình Android.
  • Xét về khả năng kiếm tiền, bạn nên chọn học lập trình iOS. Vì cơ bản, bạn thấy nó khá chọn lọc, ít sự cạnh tranh hơn. Càng ít càng đắt giá.
  • Xét về số lượng tải ứng dụng, hệ điều hành Android có nhiều người dùng hơn thì số lượt tải cao hơn rồi.
  • Xét về kỹ thuật: Mức độ phức tạp khi phát triển ứng dụng trên hệ điều hành iOS không bằng trên nền tảng Android.
  • Xét về thời gian phát triển ứng dụng: kỹ thuật lập trình iOS đơn giản hơn, tất nhiên thời gian phát triển ứng dụng cũng nhanh hơn.
  • Xét về chi phí lập trình, 2 hệ điều hành tương đương nhau.
  • Xét về khả năng phát hàng ứng dụng ra thị trường: Apple Store khó khăn và đắt hơn.

Theo Outsource React Native Developers về App Mobile tại Groovetechnology.com (software programming company) thì cũng có thể dễ nhìn thấy, lập trình Android sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn là khi học và phát triển lập trình iOS trong tương lai. Nhưng dù sao, so sánh chỉ mang tính chất phân tích cơ bản vậy thôi. Việc lựa chọn bắt đầu học lập trình Android hay iOS chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cũng như khả năng của mỗi người. Hi vọng thông qua một số chia sẻ trên về 2 hệ điều hành iOS và Android, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *