7 yếu tố UI/UX quan trọng thiết kế website E-learning

Thiết kế website ngày nay cần phải đáp ứng và phục vụ nhu cầu của người dùng. Trong đó yếu tố UI/UX rất quan trọng cho website, đặc biệt là website E-learning. Vậy bạn đã biết yếu tố UI/UX quan trọng thiết kế website E-learning đang được áp dụng là gì chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

I. Vai trò của UI/UX trong thiết kế website

Trước hết bạn cần hiểu rõ UI/UX là gì?

UI là giao diện cho thiết kế website, còn UX là trải nghiệm của người dùng. UI và UX là 2 khái niệm song song nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bởi một website có giao diện đẹp đến mấy mà trải nghiệm người dùng kém cũng sẽ không đi đến mục đích nào cả. Hoặc trải nghiệm người dùng đơn giản, dễ tương tác nhưng giao diện khó nhìn cũng không đạt được yêu cầu.

Do vậy UI/UX luôn song hành cùng nhau, quan hệ chặt chẽ với nhau để tạo ra một website chuyên nghiệp đạt chuẩn UI mà vẫn có thể đảm bảo cho UX với những tính năng kỹ thuật đầy đủ.

Sự khác nhau giữa UI và UX
Sự khác nhau giữa UI và UX

Với mục đích thực hiện được mục tiêu của doanh nghiệp, cá nhân, việc thiết kế website E-learning chuẩn UI/UX rất quan trọng, có vai trò cụ thể như sau:

  • Khả năng truyền tải thông điệp muốn gửi tới
  • Khả năng điều hướng
  • Tạo sự mạch lạc, rõ ràng cho website
  • Nâng cao sự trải nghiệm cho học viên

II. 7 Yếu tố UI/UX quan trọng khi thiết kế website E-learning

Để có một website E-learning chuẩn UI/UX với giao diện bắt mắt và trải nghiệm người dùng tốt thì không thể bỏ qua các yếu tố quan trọng dưới đây:

1. Thiết kế theo xu hướng mobile-first

Thực tế cho thấy, tỉ lệ người dùng truy cập trên các thiết bị di động có xu hướng ngày càng tăng. Đó là lý do vì sao bạn cần xem xét yếu tố tương thích trong thiết kế phù hợp với các nền tảng khác nhau. Đặc biệt, người dùng truy cập website E-learning ở mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị di động: điện thoại, máy tính bảng, ….

Như vậy thiết kế responsive là yếu tố quan trọng đầu tiên, đảm bảo tính linh động, hiệu quả, kịp thời cho học viên tiếp cận khóa học, đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Thiết kế website e-learning tương thích với các nền tảng
Thiết kế website tương thích với các nền tảng

2. Concept thú vị, không gây nhàm chán

Yếu tố Concept là yếu tố quan trọng giúp giao diện của bạn trở nên bắt mắt, thu hút người dùng. Việc bạn bố trí giao diện website dễ nhìn, nổi bật nội dung chính giúp người dùng bị thu hút. Website E-learning cần chú ý đến việc cập nhật, thay đổi concept thường xuyên để nội dung các khóa học, bài học luôn được thay đổi, tạo sự tươi mới hứng khởi cho học viên.

3. Giao diện đơn giản, thân thiện người dùng

Như đã nói ở trên yếu tố UI/UX luôn song hành và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thiết kế web học trực tuyến cần đảm bảo yếu tố giao diện đơn giản, đảm bảo nổi bật nội dung chính, và dễ thao tác cho người dùng. Nếu học viên của bạn muốn đăng ký khóa học online nhưng việc thao tác gặp nhiều khó khăn là bạn đã mất đi một khách hàng.

4. Điều hướng người dùng tinh tế

Một website được xây dựng thanh điều hướng sao cho website có thể đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Càng tiện lợi với khách hàng thì càng tốt cho website.

Website đạt chuẩn UI/UX là có tính điều hướng, cũng như tính khả dụng cao, sắp xếp các thanh menu, hệ thống điều hướng một cách hợp lý, tinh tế mang lại sự trải nghiệm tối đa cho người dùng.

Từ đó giúp học viên truy cập dễ dàng, thao tác đơn giản để chuyển đến bài học/ khóa học khác khi có nhu cầu.

Điều hướng người dùng một cách hợp lý
Điều hướng người dùng một cách hợp lý

5. Nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa

Hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi đáp ứng được các như cầu của học viên. Vì vậy sự linh hoạt của các tính năng, khóa học là yếu tố giúp nâng cao sự trải nghiệm của người dùng.

Việc cung cấp các khóa học giúp học viên có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với điều kiện, khả năng thích ứng của họ là yếu tố giữ chân học viên tiếp tục dùng dịch vụ của bạn. Nên dừng bỏ qua yếu tố này trong thiết kế website học trực tuyến giúp tăng trải nghiệm người dùng.

6. Tốc độ tải trang ổn định

Đây là yếu tố quan trọng của mọi website, bởi sự kiên nhẫn của người dùng là có hạn, họ sẽ thoát khỏi trang bạn ngay nếu tốc độ tải trang chậm. Đặc biệt, website học trực tuyến có nguồn tài nguyên đa phương tiện như bài giảng dưới dạng video, audio, hình ảnh…và tích hợp nhiều tính năng hiện đại: video học trực tuyến.

Nên việc xây dựng cơ sở dữ liệu đảm bảo website vận hành trơn tru rất quan trọng. Đừng để học viên rời bỏ dịch vụ của bạn chỉ vì không load được bài học.

Tốc độ tải website e-learning chậm sẽ là trải nghiệm tệ cho người dùng
Tốc độ tải trang chậm sẽ là trải nghiệm tệ cho người dùng

7. Xây dựng và kết nối cộng đồng

Website E-learning là lĩnh vực cần tương tác cao giữa học viên và giảng viên. Việc xây dựng và kết nối cộng đồng chia sẻ trên website: diễn đàn, mạng xã hội…, email, chat trực tuyến giúp việc trao đổi, tương tác giữa học viên trở nên dễ dàng hơn. Qua đó người dùng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, chu đáo về dịch vụ của bạn cung cấp.

III. Kết

Như vậy, với những chia sẻ trên của HSTES về các yếu tố UI/UX quan trọng thiết kế website E-learning sẽ giúp cho website của bạn trở nên chuyên nghiệp, tạo trải nghiệm tuyệt vời đối với người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *