Phuộc hơi xe máy là gì? Cấu tạo, nguyên lý và một số lỗi thường gặp

Phuộc hơi xe máy là gì? Cấu tạo, nguyên lý và một số lỗi thường gặp

Phuộc hơi xe máy là một bộ phận liên kết giữa càng trước xe và bánh trước , giúp hạn chế sự rung xóc khi phương tiện chạy trên những cung đường xấu , cũng nhờ bộ phận này mà việc tê mỏi tay , đau vai do quá trình chạy xe đường dài sẽ được cải thiện rất nhiều. Cùng Hstes tìm hiểu kỹ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phuộc xe máy.

Phuộc hơi xe máy là gì ?

Phuộc hơi xe máy là gì ?

Được tạo ra từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước ,phuộc nhún , phuộc giảm xóc , hay ở Việt Nam gọi nhanh là cái Phuộc , là một bộ phận cực kì quan trọng của xe, bộ phận này sẽ hỗ trợ cho xe máy tăng độ bám đường khi duy chuyển , đồng thời giảm “rung- xóc” trong quá trình xe vận hành qua những điều kiện đường xá gồ ghề khó đi.

Cấu tạo của phuộc hơi xe máy

Cấu tạo của phuộc hơi xe máy

Phuộc xe sẽ có những thành phần cơ bản như:

  • Lò xo
  • Dầu giảm chấn
  • Ống phuộc
  • Ty phuộc
  • Cao su bảo vệ (Sẽ là một lớp cao su dùng để bảo vệ ty phuộc)

Cấu tạo chi tiết bao gồm:

  • Phần phuộc trước sẽ có phần ống , trục , chảng ba với công dụng là giảm rung-xóc ở phần đầu xe và cổ xe , đồng thời giảm lực tác động lên phần tay, giúp bớt mỏi tay và vai khi điều khiển phương tiện trên một đoạn đường dài.
  • Phần phuộc sau có ống phuộc , lo xo , dầu giảm chấn , ty phuộc , nói thêm về phần ty phuộc , vì đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của phuộc hơi xe ,nó sẽ giúp cố định và hạn chế dao động của lò xo làm tặng cường khả năng giảm xóc .

Nguyên lý hoạt động phuộc hơi xe máy

Nguyên lý hoạt động phuộc hơi xe máy

Khi phương tiện di chuyển qua những địa hình khó nhằn sẽ sinh ra phản lực từ mặt đường và tác động lên một bộ phận được gọi là Piston xe máy nằm ở vị trí bánh trước của xe. Ngay tại thời điểm này , ma sát từ bộ phận dầu giảm chấn của phuộc xe và không khí tạo ra một áp sức bên trong ty phuộc , kế tiếp , áp suất sẽ bị thay đổi do tác động của piston vận hành đẩy dầu lên phía trên .

Sau khi xung lực đã không còn , lò xo của ty phuộc nhún đàn hồi , rồi đẩy ty trở lại trạng thái ban đầu khi xe di chuyển trên đoạn đường bình thường . Phần ty phuộc được gắn ở đầu xe là một bộ phận chuyển động , những phuộc hơi xe được đánh giá là tốt khi nó đạt được các yếu tố như : Hạn chế việc rung và xóc khi điều khiển xe máy , ấp thu lực khi bất ngờ hoặc liên tục , đàn hồi cũng là một tiêu chí hàng đầu để đánh giá một bộ phuộc hơi xe máy tốt .

Các lỗi thường mắc phải của phuộc xe máy

Phuộc xe bị cứng , độ đàn hồi kém

Phuộc xe bị cứng , độ đàn hồi kém

Khi phuộc xe bị cứng , hoặc độ đàn hồi kém , xe máy vẫn hoạt động bình thường , nhưng đó là trường hợp khi di chuyển trên những con đường không quá xấu , khi đó phuộc xe vẫn di chuyển lên xuống nhưng với tần số thấp, mọi việc vẫn hoàn hảo cho đến khi bắt đầu hành trình trên những con đường xấu, tần số dao động của phuộc sẽ lớn , phuộc xe sẽ mất đi khả năng đàn hồi , tạo độ sốc cực kì lớn khi vượt qua các chướng ngại vật như ổ gà trên đường . Tình trạng này kéo dài dẫn đến “Chiếc Chiến Thần” của bạn trở nên khó điều khiển hơn và rất dễ gây tai nạn trong quá trình lưu thông .

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề cứng , kém đàn hồi của phuộc xe là do sử dụng lâu ngày không bảo dưỡng , hoặc thường xuyên va chạm , làm cho phần ty của phuộc bị công , phần cao su bảo vệ ty bị hỏng , hoặc có thể là do bụi bẩn bám vào bên trong phần ty phuộc làm cho bộ phận giảm xóc của phuộc ngày càng xuống cấp , rất nguy hiểm cho quá trình tham gia lưu thông.

Dầu thủy lực bị tràn ra ngoài

Phần cao su bảo vệ ty phuộc có kích thước vừa khít với phần ty giảm xóc , tác dụng của nó là ngăn bụi bẩn , nước mưa hay các vật thể khác vô tình rơi vào ty phuộc trong quá trình chúng ta duy chuyển .

Nếu phần cao su bảo vệ có vấn đề , tạp chất như bụi , đất đá sẽ rơi và lẫn vào dầu thủy lực , trong quá trình chuyển động ty phuộc sẽ ma sát với bụi bẩn đó làm xước phần cao su ngăn dầu , lâu ngày vết xước dẫn đến rách khiến dầu thủy lực rò rỉ hay tệ hơn nữa là tràn ra bên ngoài .

Phuộc hơi xe có tiếng động bất thường

Phuộc hơi xe có tiếng động bất thường

Trong quá trình vận hành của xe máy , có rất nhiều những tình huống dẫn đến các tác động lớn cho xe , ảnh hưởng tới các bộ phận , và đặc biệt là phuộc hơi của xe , việc chịu các tác động vật lý làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận lệch thẳng , nói thêm rằng phuộc trước của xe máy liên kết với các bộ phần khác của xê theo phương thẳng , chính vì bị lệch phương làm cho phuộc có những tiếng động bất thường , bên cạnh đó bụi bẩn , đất đá vô tình rơi vào dầu thủy lực của phuộc xe , trong quá trình vận hành các chất bẩn này ma sát với ty phuộc làm cho phuộc có các âm thanh lạ .

Lệch tay lái

Các bộ phận của phuộc xe như ty phuộc , piston , vỏ phuộc bị biến dạng trong quá trình vận hành xe máy khiến cho tay lái lệch sang một bên , khiến cho việc điều khiến xe vô cùng khó khăn và nguy hiểm , bên cạnh đó độ thăng bằng của những chiếc xe có phuộc biến dạng cũng gặp vấn đề nghiêm trọng.

Để hạn chế các sự cố xảy ra trên phuộc bạn có thể sử dụng phuộc chính hãng hoặc mua thay những loại phuộc chất lượng từ các địa chỉ cửa hàng phụ tùng xe máy uy tín. Liên hệ ngay Kimthanh.online để được tư vấn về giá phuộc yss chính hãng tốt nhất.

Kết luận

Trên đây, Hstes chia sẻ tới bạn các thông tin về chủ đề phuộc hơi xe máy ,tuy là một bộ phận nhỏ trong kết cấu của xe , tuy nhiên công dụng của phuộc hơi xe lại vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành xe , bài viết này đem đến cho người đọc cái nhìn khái quát nhất về phuộc hơi xe máy , giúp cho người đọc có thêm các kiến thức bổ ích và thiết thực về phuộc xe nói riêng cũng như xe máy nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *